5 thói quen cần được trang bị cho bé ngay từ những ngày đầu tiên.

” Nghề cha mẹ ” nghe lạ mà quen, lạ ở chỗ chúng ta thường không nghĩ nuôi dạy con là một nghề, vì ở thời các bậc cha mẹ, ông bà thường chỉ sinh con ra rồi các con sẽ tự lớn. Còn thời nay, mỗi hành động, cử chỉ cách truyền đạt của cha mẹ đều góp phần vào sự phát triển của con. Quen vì Nghề Cha Mẹ chỉ đơn thuần các công việc rất nhỏ hàng ngày nhưng tạo ra nhiều yêu thương, hạnh phúc hơn bất cứ nghề nào khác.

Mumbebe sẽ bật mí cho các cha mẹ công việc đầu tiên cần chuẩn bị cho bé yêu nhà mình, đó là việc hình thành cho con 5 thói quen tốt để con có nền tảng cuộc sống khoẻ mạnh hơn và hạnh phúc hơn.

  1. Dạy con cách Ngủ đúng.

Giấc ngủ tốt là điều không thể thiếu cho sức khoẻ toàn diện của bé. Giấc ngủ cung cấp năng lượng cho não và giúp não bộ phát triển, tốt cho quá trình trải nghiệm và học tập sau này. Giấc ngủ không tốt dẫn tới mệt mỏi, mất tập trung, cáu gắt, một số biểu hiện không tốt qua hành vi và béo phì. Mặc dù mỗi bé sẽ có nhu cầu về giấc ngủ khác nhau, thông thường, thời gian ngủ của bé như sau:

  • Trẻ từ 1 – 4 tuần tuổi: thường ngủ 15 – 16 tiếng/ngày.
  • Trẻ từ 5 tuần – 12 tháng tuổi: thường ngủ 14 – 15 tiếng/ngày.
  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: thường ngủ 12 – 14 tiếng/ngày.
  • Trẻ từ 3 – 6 tuổi: thường ngủ từ 10 – 12 tiếng/ ngày.

Trong những ngày đầu tiên, bé ở trong chu kỳ ngủ gần như cả ngày, điều đó không có nghĩa các mẹ không thể dạy bé cách phân biệt giữa ngày và đêm. Ban ngày, khi bé đang ngủ, bạn tiếp tục làm các công việc trong nhà, âm thanh của dụng cụ trong nhà giúp bé nhận ra sự ồn ào vào ban ngày và yên tĩnh vào ban đêm. Các mẹ có thể đọc chuyện cho bé trước mỗi giấc ngủ về đêm để bé ngủ sâu hơn và hình thành thói quen đọc sau này.

Các mẹ có thể đặt cạnh bé một con gấu bông nhỏ hay một tấm chăn mỏng để bé tập dần thói quen tự ngủ thay vì phụ thuộc vào sự vỗ về của bạn. Nếu bạn đung đưa hay vỗ nhẹ vào người bé để ru ngủ. Bé sẽ có xu hướng mong chờ điều đó. Đừng chạy tới và vỗ nhẹ bé mỗi khi bé khóc, hãy im lặng lắng nghe, chỉ